Chia sẻ hệ thống các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Đối với những người lái xe ô tô thì việc nắm được các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô rất quan trọng. Nhiều người mới tập lái xe nhìn thấy hệ thống những ký hiệu đó thường “choáng” vì chúng khá nhiều. Ngay cả những người lái xe đã lâu cũng chưa chắc nắm hết được ý nghĩa của từng ký hiệu. Vì thế bài viết sau sẽ giúp bạn nhận diện và sử dụng được hết các ký hiệu trên xe một cách đơn giản. 

Bảng điều khiển xe ô tô bao gồm những gì?

Bảng điều khiển trên xe ô tô còn được gọi là bảng taplo, nơi đây hiển thị cho lái xe các thông tin cơ bản của xe. Và được bố trí ở nơi dễ dàng quan sát, thuận tiện nhất, thường là dưới kính chắn gió, sau vô lăng. Trên bảng điều khiển có rất nhiều thông tin hữu ích về tốc độ, vòng tua, mức nhiên liệu,… Tuy nhiên tất cả đều được biểu diễn dạng ký hiệu, đòi hỏi lái xe phải nhận biết và hiểu được.

các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Nếu không nắm được những ký hiệu đó khi lái xe sẽ bị lúng túng và có thể mất an toàn. Ngoài ra cũng làm hao mòn, giảm tuổi thọ của xe bởi trên đó thể hiện tình trạng hiện tại của xe. Bạn không nắm rõ sẽ không biết ô tô của bạn đang như thế nào, khi gặp sự cố cũng không biết để xử lý. Hoàn toàn nắm được hết các ký hiệu đó tức là bạn đã hòa nhập được với xe. Từ đó nắm được tình trạng vận hành của xe, lái xe an toàn mang đến cuộc hành trình trọn vẹn.

Thống kê cơ bản các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Hiện nay có khá nhiều các hãng xe với các loại xe khác nhau nhưng nhìn chung thì chúng vẫn có những ký hiệu chung. Bên cạnh đó là những ký hiệu riêng của từng hãng, dưới đây là những ký hiệu phổ biến nhất. Nhìn chung tất cả ký hiệu đều biểu thị rõ ràng, rất dễ hiểu về ý nghĩa của chúng. 

các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Khi biểu tượng đèn cảnh báo phanh tay sáng tức là phanh tay ô tô có vấn đề, trục trặc. Hãy kiểm tra và xử lý, sửa chữa phanh tay ngay tránh gặp nguy hiểm khi đang di chuyển. Đèn cảnh báo nhiệt độ có chức năng thông báo về nhiệt độ động cơ, có thể nó đang gây tiêu tốn nhiên liệu. Áp suất dầu, bơm dầu nghẹt/ hỏng hay gặp bất kỳ vấn đề gì đèn báo áp suất dầu sẽ sáng để thông báo. Hệ thống trợ lực lái gặp sự cố sẽ hiển thị bằng đèn báo trợ lực lái điện, lúc đó vô lăng sẽ khó điều khiển trở nên cứng hơn. Túi khí bị bạn vô hiệu hóa hoặc túi khí hỏng hóc, không hoạt động đèn cảnh báo túi khí sẽ nháy lên. 

Ký hiệu số 6 cảnh báo ắc quy, máy giao diện có nhiệm vụ thông báo khi bạn sạc ắc quy không đúng cách hoặc không vào điện. Khi bạn tắt máy nhưng quên về số N/ P thì vô lăng của bạn sẽ bị khóa cứng, đèn báo vô lăng xuất hiện. Ký hiệu 8 hiện lên khi công tắc khóa điện được bật, tương tự khi bạn chưa thắt dây an toàn đèn báo số 9 sẽ báo ngay. 

Một số dòng xe hiện đại mới ra còn có đèn báo khi cửa xe chưa đóng khít (ký hiệu 10). Đồng thời khi đó bạn cũng không thể cho xe lăn bánh mà phải đóng lại cửa thật chặt. Đèn báo 11, 12 xuất hiện cảnh báo khi nắp capo và cốp xe đang được mở. Các ký hiệu trên cực kỳ quan trọng, nó hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình xe di chuyển cũng như dừng/ đỗ.

Ký hiệu thông báo về khả năng vận hành của xe

các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Trường hợp động cơ khí thải của xe có vấn đề, ví dụ như bugi, cảm biến đo gió, dây cao áp hỏng. Hoặc bộ lọc khí thải, cảm biến oxy, van hằng nhiệt gặp vấn đề, nắp xăng hở, rơ le van lọc khí thiên nhiên hỏng,… Tất cả các trường hợp đó sẽ được hiển thị qua đèn cảnh báo động cơ khí thải. 

Những xe động cơ diesel sẽ có cảnh báo khi bộ lọc hạt diesel có vấn đề. Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động hiện lên bạn phải kiểm tra ngay hệ thống đó của xe. Ký hiệu 16 là bugi/ dầu diesel đang được sấy nóng, đèn cảnh báo 18 về ABS chống bó cứng phanh, 19 thông báo về hệ thống cân bằng điện tử.  

Các ký hiệu từ 20-27 là đèn cảnh báo lần lượt về áp suất lốp, cảm ứng mưa, má phanh, tan băng cửa sau, hộp số tự động lỗi, giảm xóc và cánh gió sau. Đèn ngoại thất, đèn phanh, đèn báo cảm ứng mưa và ánh sáng lỗi, gặp trục trặc, hỏng hóc được báo ở ký hiệu 28, 29, 30. Hầu hết các ký hiệu được thiết kế đơn giản, nhìn qua có thể nắm bắt được ngay là đèn cảnh báo nào. Vì thế chỉ cần bỏ qua một chút thời gian là có thể nắm được và lái xe một cách an toàn, hiệu quả.

Những tính năng, tiện ích và các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô có sự liên kết với nhau. Khi nhận biết được các ký hiệu lái xe nắm được tình trạng hiện tại của xe, bộ phận nào đang gặp trục trặc. Từ đó có thể sửa chữa kịp thời, điều chỉnh lại để xe vận hành trơn tru và có chuyến đi suôn sẻ nhất. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo