Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Các vấn đề thường gặp khi nhiệt độ GPU quá nóng

Card màn hình là bộ phận quan trọng trong máy tính. Hiệu quả xử lý của nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của máy tính. Một trong những vấn đề thường gặp nhất ở card màn hình chính là sự gia tăng nhiệt độ. Vậy Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về nhiệt độ card màn hình.

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (Graphics card) là một loại thiết bị chuyên xử lý các dữ liệu, thông tin về hình ảnh trong máy tính. Cụ thể như màu sắc, độ tương phản của hình ảnh, chi tiết độ phân giải…

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua

Card màn hình là bộ phận quan trọng nhất trong máy tính. Quyết định sức mạnh của một card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn được gọi tắt là GPU. GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý tất cả các vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Nói một cách dễ hiểu hơn là card màn hình sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó sẽ như thế nào.

Card đồ họa chia có 2 loại bao gồm: Card rời và card onboard (được tích hợp sẵn trên main máy tính).

Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa?

Câu hỏi mà nhiều người dùng máy tính thường thắc mắc nhất đó chính là Nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa?

Như bài viết đã đề cập ở trên bộ phận quyết định sức mạnh của một card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) gọi tắt là GPU. Cùng với CPU, đây là một trong 2 bộ phận sinh ra nhiều nhiệt nhất trong quá trình máy tính hoạt động.

Cả hai loại card màn hình là GPU card rời và iGPU được tích hợp sẵn ở CPU trong khi hoạt động chúng đều tạo ra nhiệt. Nhiệt độ GPU sẽ tăng lên liên tục khi chúng ta thực hiện các tác vụ đồ họa nặng trong việc chạy ứng dụng – phần mềm hoặc trong quá trình xử lý hình ảnh lúc chơi game. Các tác vụ càng nặng đòi hỏi việc xử lý càng phức tạp thì đồng nghĩa với việc GPU càng nóng. Và vấn đề đặt ra lúc này là hệ thống máy tính phải có các biện pháp tản nhiệt hiệu quả để duy trì nhiệt độ GPU ổn định. Nếu không thì rất dễ gây ra các vấn đề không tốt cho linh kiện máy tính.

Một GPU có nhiệt độ bình thường là nhiệt độ của GPU cần duy trì ở mức khoảng 60 – 70 độ C. Nếu nhiệt độ tăng lên 70 – 80 độ C, có thể vẫn được cho là tạm ổn đối với GPU. Tuy nhiên, trên mức này thì bạn nên xem xét tại hệ thống tản nhiệt của card màn hình đang hoạt động như thế nào, có còn tốt hay không. Hoặc bắt buộc bạn phải sử dụng các biện pháp tăng cường hiệu quả tản nhiệt cho hệ thống máy tính trong đó có GPU.

Các vấn đề thường gặp nếu nhiệt độ GPU quá nóng

Ở phần trên bài viết đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa?”. Vậy, nếu như máy tính của bạn trong quá trình hoạt động mà GPU card màn hình quá nóng thì sẽ như thế nào?

–        Tuổi thọ của card màn hình giảm. Đây là một vấn đề chắc chắn không thể tránh khỏi nếu bạn không giải quyết khi card màn hình quá nóng. GPU hoạt động quá nặng, chịu nhiều tác động xấu và dễ bị giảm tuổi thọ hoạt động.

–        Hiệu quả xử lý của GPU card màn hình sẽ giảm tốc độ xung nhịp theo thời gian. GPU sẽ dễ yếu dần và hiệu quả hoạt động sẽ giảm khi các vấn đề nóng GPU xảy ra mà không có biện pháp giải quyết.

–        Máy tính bị chậm hơn. Hiệu quả xử lý của GPU card màn hình giảm thì kéo theo đó là tốc độ hoạt động của máy tính bạn sẽ chậm hơn.

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua

–        Chất lượng hình ảnh về lâu dần bị giảm. Card màn hình là bộ phận đảm nhiệm chức năng về màu sắc, độ tương phản của hình ảnh, chi tiết độ phân giải. Nếu như hoạt động của card màn hình không tốt thì sẽ dẫn đến hình ảnh hiển thị của máy tính cũng bị ảnh hưởng.

–        Một trong những tình trạng thường thấy nếu như GPU quá nóng chính là máy tính dễ bị giật, lag, drop hình.

–        Máy tính bị tắt đột ngột hình ảnh đang hiển thị.

Cách kiểm tra nhiệt độ GPU card màn hình

Có 2 cách để bạn có thể kiểm tra được nhiệt độ card màn hình như sau:

–        Thứ nhất: Kiểm tra nhiệt độ GPU trực tiếp bằng các ứng dụng được tích hợp sẵn từ Windows bình thường. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng được ở phiên bản Windows Insider Preview. Bạn có thể kiểm tra chỉ số nhiệt độ GPU ngay trên Task Manager. Tuy nhiên đối với các phiên bản bình thường thì đòi hỏi bạn phải tải các phần mềm khác để có thể kiểm tra nhiệt độ hoạt động của GPU card màn hình.

nhiệt độ card màn hình bao nhieu la vua

–        Thứ 2: Tải phần mềm kiểm tra nhiệt độ GPU card màn hình. Có 2 phần mềm được sử dụng nhiều nhất để kiểm tra nhiệt độ GPU đó là HWMonitor và MSI Afterburner.

Trên đây là một số chia sẻ về nhiệt độ card màn hình bao nhiêu là vừa? Mong rằng sau bài viết, bạn sẽ có những kiến thức về card màn hình máy tính để sử dụng máy tính hiệu quả và tối ưu nhất

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo