Sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì? Tìm hiểu mối quan hệ giữa sổ nhật ký và sổ cái

Sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì? Bạn thường xuyên theo dõi các chương trình truyền hình về lĩnh vực kinh tế tài chính. Bạn đã nghe qua sổ nhật ký chung. Tuy nhiên bạn không biết ý nghĩa tiếng Anh của sổ này là như thế nào. Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các kiến thức xoay quanh vấn đề sổ nhật ký chung trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

sổ nhật ký chung tiếng anh là gì

Sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì? 

Trong tiếng Anh, sổ nhật ký chung được viết là General Journal. Được định nghĩa là sổ ghi chép kế toán tổng hợp. Sổ này sử dụng để ghi chép tất cả các nghiệp vụ kinh tế theo trình tự thời gian phát sinh thêm. Bên cạnh đó, sổ nhật ký chung còn sử dụng để phản ánh theo mối quan hệ đối ứng với tài khoản nhằm phục vụ tích cực cho việc ghi chép của sổ cái.

Sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì? Trong chuyên ngành kinh tế tài chính, sổ nhật ký chung hay còn được gọi là hình thức kế toán nhật ký chung, được hiểu là một trong những hình thức kế toán mà trong đó các nghiệp vụ về tài chính và kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian phải được ghi chép một cách đầy đủ và chính xác nhất. Đồng thời các nội dung ghi chép phải đảm bảo đúng theo nội dung kinh tế của nghiệp vụ.

Dựa vào sổ nhật ký chung, kế toán sẽ lấy toàn bộ số liệu có trong đó để ghi chép vào sổ cái theo thời gian phát sinh của từng nghiệp vụ.

Kế toán sử dụng các loại sổ sách nào?

Kế toán sử dụng rất nhiều loại sổ sách giấy tờ quan trọng khác nhau. Tuy nhiên sổ sách cần thiết nhất của kế toán đó là sổ nhật ký, sổ cái và sổ kế toán chi tiết. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 3 loại sổ này.

Sổ nhật ký chung

Sau khi tìm hiểu sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì thì chúng ta hãy hãy tìm hiểu sâu vào khái niệm và các loại sổ nhật ký chung của kế toán mà chúng ta thường gặp. 

Sổ nhật ký chung là sổ được kế toán sử dụng để ghi chép những nghiệp vụ phát sinh về kinh tế trong các thời điểm nhất định. Đồng thời theo trình tự thời gian trong một niên độ kế toán và dựa vào đó để đối ứng với các tài khoản nghiệp vụ kế toán đó.

Sổ nhật ký có những loại nào? Sổ nhật ký chung là quyển sổ quan trọng được kế toán ghi chép tất cả các nghiệp vụ vào đó. Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của quản lý với các mục đích khác nhau, kế toán sẽ làm thêm những quyển sổ nhật ký khác. Cụ thể như sau:

  • Sổ nhật ký mua hàng sử dụng để ghi chép số liệu mua hàng chịu của tất các các sản phẩm hàng hóa mà doanh nghiệp bán.
sổ nhật ký chung tiếng anh là gì

Sổ nhật ký mua hàng sử dụng để ghi chép số liệu mua hàng

  • Sổ nhật ký mua hàng giảm giá và mua trả lại: Sổ này được sử dụng để ghi chép việc mua các sản phẩm để bán tuy nhiên giảm giá hàng hoặc trả lại hàng với lý do sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không đúng quy cách, mất chất hoặc không đúng với quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.
  • Sổ nhật ký bán hàng: Là cuốn sổ được sử dụng để ghi chép việc hàng hoá, sản phẩm bán chịu.
  • Sổ nhật ký hàng bán bị giảm giá và bị trả lại: Đây là cuốn sổ được sử dụng để ghi chép những hàng giảm giá hoặc bị trả lại do không đúng quy cách, mất phẩm chất hoặc kém chất lượng và không đúng với những quy định có trong hợp đồng kinh tế đã ký trước đó.
  • Sổ nhật ký thu tiền: Sử dụng để ghi chép tất cả các hợp đồng thu tiền của sản phẩm đã bán.
  • Sổ nhật ký chi tiền: Sử dụng để ghi chép các hợp đồng sử dụng chi tiền.

Sổ cái

Sổ cái là sổ sử dụng để ghi chép toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế có thể phát sinh trong các thời kỳ kế toán khác nhau. Đồng thời sổ cái được sử dụng ghi chép tất cả các nghiệp vụ phát sinh trong một niên độ kế toán.

Sổ kế toán chi tiết 

Sổ kế toán chi tiết được sử dụng để ghi chép lại toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh có liên quan đến những đối tượng kế toán. Bên cạnh đó sổ kế toán chi tiết được sử dụng để theo dõi chi tiết bán hàng theo từng mục tiêu của quản lý.

Mối quan hệ giữa sổ cái và sổ nhật ký

Nghiệp vụ kinh tế phát sinh được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký chung, những số liệu này sẽ được kế toán chuyển sang sổ cái. Quá trình nhập số liệu vào sổ cái diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm tài khoản ghi nợ có trong sổ nhật ký chung trong sổ cái.

Bước 2: Ở cột ngày tháng, sao chép ngày tháng tương ứng trong sổ nhật ký chung.

Bước 3: Đối chiếu và ghi chép để chuyển sổ.

Ghi số hiệu tài khoản vào cột tham chiếu của sổ nhật ký chung. Sau đó ghi số trang nhật ký đã được ghi chép đầy đủ nghiệp vụ vào cột tham chiếu của sổ cái. Như vậy bạn sẽ dễ dàng tham khảo khi cần thiết nhất.

sổ nhật ký chung tiếng anh là gì

Số liệu ghi chép trong sổ phải đảm bảo chính xác nhất

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề sổ nhật ký chung tiếng Anh là gì và mối quan hệ giữa sổ cái và sổ nhật ký chung mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo