Tài sản vô hình là gì? Vai trò của tài sản vô hình

Tài sản vô hình là gì? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ rất ngạc nhiên về khái niệm này. Đây được biết đến là khái niệm rất hay bắt gặp trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, nếu như bạn đang là người yêu thích kinh doanh hoặc đang theo học ngành này thì cũng có thể tìm hiểu sơ về khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về khái niệm của cụm từ này thì các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới để giải đáp toàn bộ thắc mắc nhé.

Tìm hiểu tài sản vô hình là gì?

Tài sản vô hình hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Invisible assets. Đây là một dạng tài sản không có đặc tính vật chất, nghĩa là một dạng tài sản không thể chạm hoặc nhìn thấy. Tuy nhiên, nó lại có thể cung cấp một giá trị tương đương về mặt kinh tế, giá trị thương mại cho chủ sở hữu nó. Chính vì thế, nó rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

tài sản vô hình là gì

Ngoài khái niệm về tài sản vô hình thì còn có khái niệm về tài sản hữu hình. Tài sản hữu hình là dạng tài sản có hiện thân vật lý như máy móc, tài nguyên hay đất đai, … Tuy tài sản hữu hình có giá trị về hiện vật nhưng nó lại có đặc điểm là không thể tái tạo hoặc tái tạo được nhưng lại mất rất nhiều thời gian. Do đó, tài sản hữu hình chỉ được coi trọng và đánh giá cao trong thời kỳ nền kinh tế phát triển chậm.

Có thể nói, trong nền kinh tế ngày càng phát triển thì tài sản vô hình ngày càng có giá trị hơn so với tài sản hữu hình. Đặc biệt là trong thời gian chuyển từ nền kinh tế tài sản chính sang nền kinh tế tri thức. Để giúp các bạn biết được tại sao tài sản vô hình lại có giá trị hơn so với tài sản hữu hình thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Có lẽ các bạn đã từng chứng kiến về nền kinh tế của các quốc gia, các bạn có thể thấy rằng quốc gia nào sở hữu nhiều nguồn tài thiên nhiên nhưng vẫn bị xếp vào quốc gia nghèo, còn quốc gia nào ít tài nguyên hơn lại được xếp vào nhóm quốc gia giàu có.

Tài sản vô hình có vai trò gì?

Bên cạnh đưa ra khái niệm về tài sản vô hình là gì thì bài viết còn muốn chia sẻ đến tài sản vô hình có vai trò gì. Đồng thời, các bạn sẽ hiểu được tại sao nó lại quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh như vậy.

Theo nhiều chuyên gia về lĩnh vực kinh tế, tài sản vô hình chiếm một phần không nhỏ trong vai trò phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0. Tài sản vô hình không chỉ có khả năng nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp. Cũng như các bạn đã biết, việc xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của công ty, ví dụ như: mở rộng thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ hay sản phẩm.

Không chỉ vậy, tài sản vô hình còn giúp làm tăng giá trị doanh nghiệp và góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Đặc biệt là nhờ vào việc ứng dụng phần mềm công nghệ, kỹ thuật lao động cao hay các quy định về sở hữu trí tuệ, …

Tóm lại, tài sản vô hình là nguồn lực rất quan trọng trong việc sản xuất cũng như phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, là nguồn lực không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế xã hội hiện đại. Nó chính là yếu tố giúp các doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều công ty nước ngoài vào đầu tư. Do đó, các công ty nào càng phát triển và đầu tư vào nguồn lực vô hình thì sẽ càng dễ phát triển, chiếm ưu thế và dẫn đầu xu hướng so với các công ty đầu tư vào tài sản hữu hình.

tài sản vô hình là gì

Phân loại tài sản vô hình

Tài sản vô hình được phân là hai loại tài sản. Đó là tài sản hữu hạn và tài sản không thời hạn:

Tài sản thời hạn là những tài sản có kèm thời gian hết hạn sử dụng. Ví dụ cụ thể như là bằng thỏa thuận pháp lý hợp đồng để hoạt động dưới bằng sáng chế của một công ty khác mà không có thỏa thuận hay kế hoạch nào để kéo dài thời hạn. Hoặc các loại bằng khác như: bằng cấp, bằng sáng chế,…

Tài sản không thời hạn hay còn gọi là tài sản vô hạn là dạng tài sản không kèm thời gian sử dụng. Ví dụ như là: tên thương hiệu của một công ty.  Tên thương hiệu đó sẽ có tuổi thọ vô thời hạn trong suốt khoảng thời gian hoạt động của công ty đó.

Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc cho các bạn tài sản vô hình là gì và vai trò của nó như thế nào trong nền kinh tế xã hội hiện đại. Tuy tài sản vô hình không có hiện vật cụ thể nhưng nó lại góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế của mỗi doanh nghiệp. Qua đó, ta thấy được tài sản vô hình có ý nghĩa và vai trò vô cùng to lớn đối với nền kinh tế công nghệ 4.0.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo