Bạn đã biết thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng Anh là gì chưa?

Thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng Anh là gì? Khái niệm của nó ra sao? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết xoay quanh về khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt cho mọi người cùng tham khảo nhé. Hãy tham khảo để biết đáp án.

Thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng Anh là gì? Tìm hiểu về thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng Anh được gọi là Special Consumption Tax. Đây thực chất là một dạng thuế gián thu gián tiếp đánh vào một số dạng hàng hóa đặc biệt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Những dạng hàng hóa này thường mang tính chất khá xa xỉ do các công ty doanh nghiệp sản xuất hay tiêu thụ.

Thông thường, những loại thuế này sẽ do bên công ty chịu trách nhiệm mặt hàng hay dịch vụ đó nộp thuế. Tuy nhiên, người phải nộp thuế lại là người tiêu dùng khi họ mua hoặc sử dụng ngành hàng ấy. Bởi vì giá thuế đã được gộp vào giá sản phẩm.

Mục đích đánh thuế vào một số ngành hàng hóa hay dịch vụ như vậy nhằm điều tiết lại hoạt động sản xuất, tiêu dùng sản xuất hoặc nhập khẩu. Đồng thời, cũng giúp hạn chế mạnh đến thu nhập của người tiêu dùng. Qua đó, giúp tăng nguồn thu nhập cho ngân sách Nhà nước và tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng anh

Ngoài khái niệm thì thuế tiêu thụ đặc biệt còn có những đặc điểm mà các bạn cũng cần phải nắm sơ qua:

  • Đối tượng chịu thuế hẹp chỉ bao gồm một số hàng hóa hoặc dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết.
  • Các loại hàng hóa hoặc dịch vụ chỉ điều tiết một lần trong suốt quá trình lưu thông. Có nghĩa là các loại hàng, dịch vụ chỉ được đánh thuế một lần trong khâu sản xuất, nhập khẩu hoặc kinh doanh.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ là thuế gián thu. Do đó, nó chỉ đánh vào thu nhập của người tiêu dùng hàng hóa hoặc dịch vụ một cách gián tiếp. Phí thuế đó sẽ được dựa trên giá cả hàng hóa, dịch vụ mà người đó sử dụng.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt luôn là thuế đặc biệt cao. Bởi vì những mặt hàng hoặc dịch vụ đánh thuế luôn là những đối tượng mang tính chất xa xỉ và thực sự không cần thiết. Do đó, việc đánh thuế cao nhằm điều tiết lại hoạt động sản xuất và nhập khẩu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt có vai trò gì quan trọng?

Đương nhiên, việc đưa ra mỗi loại thuế sẽ có những vai trò riêng của nó, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng vậy. Có tất cả 4 vai trò thể hiện được tầm quan trọng của thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nền kinh tế:

-Thứ nhất, tăng nguồn thu nhập cho ngân sách Nhà nước. Có thể nói, chế độ thu thuế đặc biệt đã giúp ngân sách Nhà nước có được nguồn thu đáng kể nhờ vào động viên được một phần thu nhập của người tiêu dùng khi sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ đặc biệt.

-Thứ hai, thuế tiêu thụ đặc biệt chính là công cụ giúp thực hiện chức năng hướng dẫn sản xuất của Nhà nước.

-Thứ ba, công cụ điều tiết cho người tiêu dùng. Việc lập ra thuế tiêu thụ đặc biệt của Nhà nước sẽ giúp người tiêu dùng điều tiết thu nhập vào ngân sách Nhà nước hợp lý và công bằng hơn. Thuế này chỉ áp dụng đối với những người có sử dụng hoặc tiêu dùng hàng hóa hoặc dịch vụ đặc biệt. Còn những người không sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ thì không cần đóng thuế.

-Thứ tư, điều tiết sản xuất. Những mặt hàng hóa, dịch này đa số đều là những đối tượng có giá trị khá cao và không cần thiết. Do đó, đánh thuế sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế cũng như các nơi kinh doanh cũng điều tiết lại sản xuất hoặc nhập khẩu.

Tóm lại, thuế tiêu thụ đặc biệt có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Không chỉ điều tiết, hạn chế được một số sản phẩm và dịch vụ không cần thiết còn giúp mang lại một vài vai trò lợi ích khác.

Những đối tượng được đánh thuế tiêu thụ đặc biệt

-Về hàng hóa

Đa số những mặt hàng được đánh thuế thường thuộc những loại đồ uống có cồn như: bia, rượu. Các loại xe hoặc mô tô có dung tích xi lanh lớn hơn 125cm3, các loại vàng mã. Ngoài ra, còn có các loại thuốc lá, xăng, du thuyền, tàu bay, điều hòa nhiệt độ, …

thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng anh

-Về dịch vụ:

Các hoạt động liên quan đến dịch vụ đánh golf, xổ số hoặc các loại hình liên quan đến massage hay karaoke. Đồng thời, vũ trường hay các loại hình thức liên quan đến trò chơi điện tử slot, jackpot, sòng bạc, cá ngựa cũng được đánh thuế tiêu thụ đặc biệt.

Qua những thông tin mà bài viết cung cấp, các bạn đã giải đáp được thắc mắc về thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng Anh là gì và khái niệm cụ thể ra sao chưa? Đồng thời, bài viết còn nêu những đặc điểm cùng với tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế. Do đó, hãy theo dõi thật kỹ bài viết phía trên để cập nhật được những thông tin bổ ích nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo