Tích tụ tư bản là gì? Tập trung tư bản là gì?

Tích tụ tư bản là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi nhiều bạn sinh viên tìm kiếm. Đây được xem là khái niệm cơ bản về phần học thuyết kinh tế của chủ nghĩa Mác Lê-nin. Do đó, để có thể hiểu và trả lời chính xác về câu hỏi này thì các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới. Bài viết dưới sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà bạn muốn biết nhé.

Khái niệm về tích tụ tư bản là gì và tập trung tư bản là gì?

-Tích tụ tư bản được hiểu là sự tăng thêm quy mô của tư bản cá biệt bằng cách tư bản hoá giá trị thặng dư trong một xí nghiệp nào đó và nó chính là kết quả trực tiếp của tích luỹ tư bản. Tích lũy tư bản xét về mặt làm tăng thêm quy mô của tư bản cá biệt được gọi là tích tụ tư bản. Ngoài ra, tích tụ tư bản được chia làm hai mặt. Mặt thứ nhất là yêu cầu của tái sản xuất mở rộng, của sự ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Còn mặt thứ hai là sự tăng lên của khối lượng giá trị thặng dư trong quá trình phát triển của sản xuất tư bản chủ nghĩa, tạo nên khả năng hiện thực cho tích tụ tư bản.

tích tụ tư bản là gì

-Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm của tích tụ tư bản là gì thì chúng ta cũng cần nắm rõ về khái niệm của tập trung tư bản. Bài viết sẽ vừa đưa ra khái niệm vừa đưa ra nguyên nhân hình thành nên nó nhằm giúp các bạn dễ hiểu hơn:

  • Về khái niệm: tập trung tư bản cũng là sự tăng thêm, quy mô của tư bản cá biệt bằng cách hợp nhất những tư bản cá biệt trong xã hội đã có sẵn thành một tư bản cá biệt khác lớn hơn.
  • Về nguyên nhân: gồm hai nguyên nhân chính là do cạnh tranh và tín dụng. Thứ nhất là do cạnh tranh mà dẫn tới sự liên kết tự nguyện hay sáp nhập các tư bản cá biệt. Thứ hai là tín dụng tư bản chủ nghĩa là phương tiện để tập trung các khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội vào tay các nhà tư bản.

Những điểm giống và khác nhau giữa tích tụ và tập trung tư bản

Để có thể phân biệt được giữa hai khái niệm tích tụ và tập trung tư bản thì bài viết sẽ so sánh điểm giống và khác nhau nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng nhớ và hiểu rõ hơn nhé:

+Điểm giống nhau: tích tụ và tập trung đều làm tăng quy mô của tư bản cá biệt.

+Điểm khác nhau: có 2 điểm khác nhau giữa hai khái niệm

  • Thứ nhất là so sánh nguồn giữa tích tụ và tập trung tư bản.

Theo như mọi người đã biết thì nguồn để tích tụ tư bản là giá trị thặng dư. Vì vậy, tích tụ tư bản vừa làm tăng quy mô của tư bản cá biệt vừa làm tăng quy mô tư bản xã hội. Còn về tập trung tư bản thì nguồn của cái này là những tư bản cá biệt có sẵn trong xã hội. Vì thế, tập trung tư bản chỉ làm tăng quy mô tư bản cá biệt và không làm tăng quy mô tư bản xã hội.

  • Thứ hai là xét về mặt nguồn giữa tích tụ tư bản và tập trung tư bản.

Như đã nói ở trên, nguồn để tích tụ tư bản là giá trị thặng dư, còn nguồn để tập trung tư bản là những tư bản cá biệt có sẵn trong xã hội được liên kết hay sáp nhập lại do cạnh tranh. Do đó khi xét về mặt này, bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa tích tụ và tập trung tư bản. Tích tụ tư bản sẽ phản ánh trực tiếp mối quan hệ giữa tư bản và lao động. Đó là nhà tư bản tăng cường bóc lột lao động làm thuê để tăng quy mô của tích tụ tư bản. Về tập trung tư bản sẽ phản ánh nó phản ánh trực tiếp quan hệ cạnh tranh trong nội bộ giai cấp các nhà tư bản. Không chỉ vậy, nó cũng tác động đến mối quan hệ giữa tư bản và lao động.

Tích tụ và tập trung tư bản có mối quan hệ ra sao?

Tích tụ và tập trung tư bản thường sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do tích tụ tư bản sẽ làm tăng thêm quy mô và sức mạnh của tư bản cá biệt nên mức cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt và dẫn đến tập trung nhanh hơn. Còn tập trung tư bản thì ngược lại, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường bóc lột giá trị thặng dư, vì thế giúp đẩy nhanh tích tụ tư bản. Qua đó thấy được, tích tụ và tư bản sẽ có mối quan hệ ảnh hưởng qua lại với nhau làm cho tích lũy tư bản ngày càng mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, tập trung tư bản còn có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của sản xuất tư bản chủ nghĩa. Đồng thời, nhờ vào tập trung tư bản mà xây dựng được những xí nghiệp lớn, áp dụng được kỹ thuật công nghệ hiện đại.

tích tụ tư bản là gì

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã nắm rõ được khái niệm tích tụ tư bản là gì chưa nào? Đồng thời, bài viết còn chia sẻ thêm tập trung tư bản là gì, so sánh và mối quan hệ giữa hai khái niệm. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo