Nhờ pin LFP, phạm vi di chuyển xe máy điện VinFast lên tới 200km

Không chỉ có lợi thế về động cơ “xanh” và các trang bị hiện đại, 5 mẫu xe máy điện mới của VinFast còn có được phạm vi di chuyển ấn tượng, lên tới 200km nhờ trang bị pin LFP. Điều này đã góp phần xóa bỏ mối nghi ngại về của nhiều người dùng đối với xe điện.

1. Ưu điểm của pin LFP

Hệ thống cấp điện là bộ phận quan trọng nhất đối với xe máy điện, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành và phạm vi di chuyển của phương tiện. Hiện nay, đa phần các mẫu xe trên thị trường được trang bị bình ắc quy chì axit hoặc pin lithium-ion. Trong khi ắc quy có nhược điểm là tuổi thọ thấp, phạm vi di chuyển ngắn thì pin li-ion lại có giá thành cao do sử dụng nguyên liệu khan hiếm, đắt đỏ.

Sự xuất hiện của công nghệ pin LFP được xem là chìa khóa để mở ra kỷ nguyên của xe điện. Với nhiều ưu điểm về khả năng tích trữ năng lượng, độ bền, sự an toàn và chi phí sản xuất, pin đã khắc phục được nhiều vấn đề tồn tại ở hệ thống cấp điện trước đây. 

Tại Việt Nam, VinFast đã bắt tay hợp tác cùng với Gotion High-Tech – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch danh tiếng toàn cầu để từng bước sở hữu công nghệ và tự chủ sản xuất loại pin LFP.

Pin LFP mang đến lợi thế cạnh tranh lớn cho xe máy điện VinFast (Nguồn: Sưu tầm)

2. Ưu điểm của xe máy điện VinFast trang bị pin LFP

2.1. Về phạm vi di chuyển

Theo thông tin của nhà sản xuất, ở điều kiện vận hành tiêu chuẩn (vận tốc 30km, tải 65kg), quãng đường tối đa mà mỗi mẫu xe VinFast mới đạt được nằm trong khoảng từ 150km trở lên. Thậm chí mẫu xe thời trang VinFast Feliz S được nhiều người yêu thích còn đi được 198km, nhiều hơn 2 lần so với phiên bản trước (90km). Cụ thể:

  • VinFast Evo 200: 200km
  • VinFast Feliz S: 198km
  • VinFast Klara S 2022: 194km
  • VinFast Vento S: 160km
  • VinFast Theon S: 150km

So với các đối thủ khác, những thông số trên thực sự ấn tượng và cũng là lợi thế cạnh tranh lớn. Giờ đây, xe máy điện không chỉ là phương tiện dành cho khách hàng có nhu cầu di chuyển ít mà còn có thể trở thành bạn đồng hành lý tưởng cho những ai thường xuyên có những chuyến đi dài.

2.2. Về mức độ an toàn

Nhờ cấu tạo kiểu mới, pin LFP không sinh ra nhiều nhiệt trong quá trình sạc và sử dụng. Theo đó, chúng gần như không thể gây ra sự cố cháy nổ, kể cả khi biến dạng hay bị đâm thủng. Nhờ vậy, xe máy điện VinFast có độ an toàn vượt trội so với xe xăng và các phương tiện động cơ điện sử dụng ắc quy hoặc loại pin khác.

2.3. Về trải nghiệm lái xe

Thông thường, khi sử dụng xe máy điện ở mức pin thấp, người lái sẽ thấy phương tiện có độ ỳ và giảm tốc độ rõ rệt. Nhưng với xe trang bị pin LFP, cảm giác này không còn bởi pin tạo hiệu năng luôn ổn định trong suốt hành trình, kể cả khi dung lượng còn lại dưới 50%.

Trải nghiệm lái xe VinFast trang bị pin LFP tương tự xe xăng (Nguồn: Sưu tầm)

Sự thay đổi trong trang bị pin giúp cả 5 mẫu xe máy điện mới của VinFast sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh ấn tượng trên thị trường xe hai bánh nói chung và xe điện nói riêng. Bên cạnh đó, hãng xe Việt còn áp dụng rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm tri ân những khách hàng tiên phong mua xe điện thông minh của VinFast, khiến thị trường xe hai bánh càng thêm sôi động.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo