Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh nguyệt có được không? Có phải là sự lựa chọn an toàn hay không?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn để ngăn ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em chưa biết cách sử dụng thuốc. Vì vậy, thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không và cách sử dụng sao cho không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chọn uống loại thuốc tránh thai hàng ngày nào sau khi hết kinh nguyệt và thời điểm uống nào là hợp lý? 

Thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc như thế nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày còn có hai tên gọi khác là viên thuốc thai nhỏ hoặc minipil. Trong thuốc chứa thành phần chủ yếu gồm Estrogen và Progesterone, là 2 loại hormone sinh dục nữ, có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung ngăn cản tinh trùng đi vào phía tử cung. Vì vậy, hiện tượng rụng trứng không thể xảy ra do trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và thụ tinh.

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày mà bạn cần biết?

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được đóng thành từng vỉ, mỗi vỉ này sẽ dùng được trong một tháng. Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có từ 21-28 viên thuốc. Trên mỗi vỉ thuốc sẽ được đánh số từ 1 cho đến hết để nhắc nhở bạn uống hàng ngày.

Nếu dùng loại 21 viên thì bạn sẽ uống trong 21 ngày, sau đó ngừng uống trong 7 ngày rồi tiếp tục vỉ mới. Nếu bạn uống loại 28 viên, bạn sẽ uống 21 viên tránh thai liên tục, đều đặn trong 21 ngày, 7 ngày tiếp theo bạn uống thuốc bổ để bổ sung dưỡng chất vào cơ thể. Hết 28 ngày uống bạn chuyển sang vỉ mới. Lưu ý, trong 7 ngày ngưng thuốc hoặc trong 7 ngày uống viên thuốc giả dược, nếu có quan hệ tình dục bạn nên sử dụng kèm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống vào thời điểm nào hợp lý?

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không

Với những chị em mới sử dụng sẽ không biết nên uống thuốc tránh hàng ngày vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất kỳ lúc nào trong ngày, bất kỳ ngày nào trong tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống cố định vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày(ví dụ như sau bữa sáng hoặc sau bữa sáng) để tạo thành thói quen uống thuốc, điều đó đồng nghĩa với việc giúp cho thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh hay (uống thuốc tránh thai hàng ngày khi không có kinh) các chị em vẫn sẽ được bảo vệ an toàn, không lo mang thai ngoài ý muốn.

Vậy nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi “thuốc tránh thai hàng có tác dụng khi nào?” Câu trả lời là các loại thuốc tránh thai hầu hết sẽ có tác dụng trong khoảng 1-7 ngày kể từ khi chị em uống thuốc tránh thai đầu tiên. 

Thuốc tránh thai hàng ngày có những tác dụng phụ nào?

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ và thuốc tránh thai hàng ngày cũng không phải ngoại lệ. Nếu so với những biện pháp tránh thai khác thì thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều ưu điểm hơn nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

    Khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc, nhiều chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn,  có cảm giác nặng ở chân và căng tức vùng ngực.

        Chậm hoặc mất kinh nguyệt.

        Giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể có hiện tượng xuất huyết âm đạo.

        Tăng cân do cơ thể bị tích nhiều nước khi uống thuốc.

        Gây khó chịu ở mắt, gây ảnh hưởng đến thị lực.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần lưu ý những gì?

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không

Khi uống thuốc tránh thai, bạn cần lưu ý những điều dưới đây để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc:

  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bạn nên đi tìm gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe, ăn nhiều rau củ quả để điều hòa kinh nguyệt.
  • Nếu bạn muốn thay đổi giờ uống thuốc, nên bắt đầu thay đổi khi uống một vỉ thuốc mới (luôn thay đổi theo hướng tiến thời gian lên) với khoảng thời gian trì hoãn không nên vượt quá 12 giờ. 
  • Khi đi du lịch và có chênh lệch múi giờ, bạn nên tiếp tục hẹn giờ trên điện thoại và uống theo đúng múi giờ của nước mình. Trong trường hợp không thể thực hiện đúng giờ như cũ thì nên uống sớm hơn bình thường, không nên uống quá muộn.
  •  Nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một loại khác thì trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để tránh những việc như phản ứng hay thay đổi hiệu quả, giảm chất lượng của việc sử dụng thuốc tránh thai. 

Kết luận của bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh nguyệt có được không?

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không

Uống thuốc tránh thai hàng ngày giúp bạn ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả và có thể uống sau khi hết kinh nguyệt. Để thuốc phát huy tác dụng nhất, bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, cách uống, thời gian uống. Đồng thời, để hạn chế xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn, bạn cũng nên lưu ý về một số điều khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà bài viết vừa chia sẻ nhé!

Trên đây là bài tham khảo về câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh có được không, cảm ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ bài viết!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo