Đặc điểm và khái niệm của hợp đồng hoán đổi là gì?

Hợp đồng hoán đổi là gì? Các bạn đã hiểu gì về nó. Hợp đồng hoán đổi được biết đến là hợp đồng được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch chứng khoán. Nó còn được xem như là một dạng thỏa thuận thông qua hợp đồng giữa hai bên đối tác. Dạng hợp đồng này thường được thực hiện nhằm phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra trong giao dịch tài chính. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

Tìm hiểu hợp đồng hoán đổi là gì?

Hợp đồng hoán đổi hay còn được biết với tên gọi tiếng Anh là Swap Contract. Đây là dạng hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên đối tác. Nhờ vào hợp đồng này, hai bên sẽ trao đổi dòng tiền bên này để lấy một dòng tiền khác (tức là hai bên đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kỳ cho nhau theo một phương thức đã định sẵn và khoảng thời gian đã được xác định trong bản hợp đồng).

Mục đích của việc sử dụng hợp đồng hoán đổi nhằm tạo ra những giá trị hàng hóa cơ sở nhưng không đảm bảo tài trợ. Hai bên sẽ có thể kiếm lời hoặc lỗ tùy thuộc vào sự biến động về giá mà không ký gửi hoàn trả giá trị danh nghĩa bằng tiền mặt hay bất kì tài sản đảm bảo nào. Ngoài ra, hợp đồng này còn được sử dụng nhằm phòng ngừa các loại rủi ro về tài chính như sự thay đổi về lãi vay, giá cổ phiếu, …

Tuy nhiên, loại hợp đồng này không được sử dụng để trao đổi như dạng hợp đồng chứng khoán hay hợp đồng tương lai mà chỉ là hợp đồng được thỏa thuận hay xác định giữa hai bên. Nếu như một trong hai bên muốn thoát khỏi hợp đồng thì cần phải có sự đồng ý thỏa thuận giữa hai bên với phía đối tác để hủy giao kèo hoặc chuyển nhượng cho bên thứ ba.

hợp đồng hoán đổi là gì

Những đặc điểm của hợp đồng hoán đổi

-Ngoài nắm rõ khái niệm hợp đồng hoán đổi là gì thì các bạn cũng nên hiểu rõ về những đặc điểm của dạng hợp đồng này. Dưới đây là những đặc điểm của bản hợp đồng hoán đổi:

Hợp đồng hoán đổi là hợp đồng được giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt.

Nếu như đây là dạng hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên chỉ đóng vai trò là người sử dụng sản phẩm giao dịch cuối cùng thì hợp đồng hoán đổi rất khó thu xếp.

Để cơ cấu tổ chức hợp đồng hiệu quả hơn thì tốt nhất nên có nhà tạo lập trung gian hoặc nhà giao dịch để kết nối hai bên có nhu cầu mua và bán. Điều đó có nghĩa là hai bên đối tác của hợp đồng hoán đổi sẽ được hưởng lợi chênh lệch giữa giá chào bán và chào mua mà họ đưa ra cho các bên đối tác nhằm xác định các khoản tiền của hợp đồng.

hợp đồng hoán đổi là gì

-Đa số khi thực hiện hợp đồng hoán đổi, các bên đối tác thường sử dụng nhà giao dịch hay còn gọi là tổ chức trung gian. Bởi vì nó rất có lợi cho cả hai bên với hai lý do sau:

Tiết kiệm được thời gian

Để có được bản hợp đồng chỉnh chu và hoàn tất thì việc sử dụng nhà giao dịch trung gian là rất quan trọng. Với khả năng làm việc chuyên nghiệp cùng với tổ chức hoạt động mạnh mẽ trên thị trường thì tổ chức trung gian sẵn sàng thực hiện giao dịch hoán đổi bất cứ thời điểm nào mà bạn yêu cầu. Trong khi đó, các cá nhân hay tổ chức thường không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ rất khó để tìm được đối tác hoặc mất rất nhiều thời gian, cho dù là tìm được sự hỗ trợ.

Giảm được chi phí đánh giá chất lượng tín dụng

Đa số khi thực hiện bản hợp đồng này, một trong hai bên đối tác sẽ phải thanh toán các luồng tiền dựa theo căn cứ kết quả biến động ngẫu nhiên dựa vào một tham số nhất định như lãi suất, tỷ giá hối đoái hoặc giá hàng hóa. Bên còn lại hoặc sẽ thanh toán luồng tiền thả nổi nhưng theo một tham số khác hoặc sẽ thanh toán luồng tiền cố định.

Thời điểm các bên đối tác tiến hành thanh toán sẽ được chuyển trả tiền cho bên kia và phía bên kia cũng sẽ chuyển trả ngược lại một khoản tiền. Đồng thời, cả hai luồng tiền thanh toán do các bên trong hợp đồng hoán đổi nói chung sẽ phải được thực hiện bằng loại tiền tệ giống nhau. Các bên thỏa thuận sẽ chỉ trao đổi luồng tiền ròng mà bên nợ phải trả hoặc áp dụng nguyên tắc bù trừ ròng.

Ngoài ra, hợp đồng này thường được giao dịch trên thị trường OTC. Do đó, các điều khoản của hợp đồng sẽ được thiết kế linh hoạt giúp phù hợp nhu cầu cụ thể của mỗi bên. Tuy hợp đồng hoán đổi là một trong những dạng chứng khoán phái sinh ra đời muộn nhưng nó cũng được xem là công cụ quan trọng trong thị trường chứng khoán.

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ được hợp đồng hoán đổi là gì chưa nào? Tóm lại, hợp đồng hoán đổi là hợp đồng được sử dụng rộng rãi và quan trọng trong thị trường chứng khoán. Nó vừa giúp các doanh nghiệp thay đổi được tình hình hoạt động vừa có thể phát huy được mô hình đầu tư tốt hơn nữa. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kittenpants
Logo